Description
Hạt điều màu tạo màu đỏ tự nhiên hay còn gọi là hạt cari, dùng để làm màu thực phẩm, hạt điều màu có màu đỏ tươi sáng và rất tự nhiên nên được nhiều bà nội trợ tin dùng.
Dầu ăn đun sôi rồi bỏ hạt điều màu vào thắng ta sẽ có được nước dầu điều
Nước dầu điều thường dùng nấu sate, tạo màu cho món bún riêu, lẩu,…
Hạt điều màu được dùng để rút lấy màu chế biến thành dầu màu điều, làm tăng màu sắc cho các món ăn
Hạt điều được trồng từ vùng đất cao nguyên Đak Lak
Trọng lượng: 1kg/gói hoặc 500gr tùy chọn
Sản phẩm đã được phơi khô nên cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm mốc
HSD: 1 năm
Hạt cari hay còn được gọi với một tên gọi khác đó là hạt điều màu. Đây là một trong những loại hạt có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của con người nói chung mà nhiều người không biết đến.
Sử dụng hạt cari mỗi ngày sẽ giúp cho người dùng có được những cảm giác thèm ăn liên tục, đồng thời chúng có khả năng tăng cường cho hệ tiêu hóa được hoạt động một cách tốt nhất.
Với những thành phần chứa trong hạt điều màu đảm bảo lành tính và tốt cho sức khỏe. Hạt này chứa nhiều vitamin, rất tốt cho làn da và mắt, giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người sử dụng 1 cách tốt.
Ngoài ra thành phần chính là chất bixin, annatto có trong hạt cari này có thể tạo nên được một lớp bảo vệ tốt nhất xung quanh thành ruột làm ngăn chặn các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày…
Chính vì thế, hãy đảm bảo lựa chọn loại hạt điều màu tại những địa chỉ thực sự uy tín, chất lượng và lựa chọn đúng cách. Nếu như bạn đang có nhu cầu tham khảo thêm thông tin và đặt mua hạt điều màu chất lượng, thơm ngon, giá tốt.
Hạt điều màu là một loại hạt có khả năng tạo nên màu sắc phù hợp cho rất nhiều món ăn
Cây điều màu (cà ri) cao 5–10 m, dạng bụi. Lá đơn mềm, nhẵn, hình ba cạnh, đầu nhọn. Hoa tương đối lớn, có màu tía hay trắng, mọc thành chùy ngắn ở đầu cành. Quả mọc chùm, hình tim, đỏ tươi đến nâu khô khi chín, trên mặt có gai mềm, mở bằng hai van, mỗi mảnh mang chứa nhiều hạt. Hạt hơi có dạng lập phương trên một cuống ngắn, xung quanh tẽ nở thành áo hạt ngắn màu đỏ.
Tác dụng của điều nhuộm (hạt cà ri)
Hạt đào nhuộm chủ yếu dùng làm màu nhuộm trong chế biến thực phẩm
Điều nhuộm được sử dụng trong nhiều món ăn sặc sỡ
Điều nhuộm được sử dụng trong nhiều món ăn sặc sỡ
Tại Đông Nam Á, người ta thu hái hạt để làm chất nhuộm màu, chính vì thế mà loài này có tên gọi điều nhuộm. Hạt điều nhuộm đã được thổ dân châu Mỹ sử dụng từ rất lâu để làm thuốc màu vẽ lên cơ thể, đặc biệt là môi, vì thế mà đôi khi nó còn được gọi tại khu vực này như là “cây son môi”. Điều nhuộm còn được dùng làm chất nhuộm màu thực phẩm (mã châu Âu E160b).
Điều nhuộm có thể dùng làm thuốc
Một số nơi dùng lá chữa lị, sốt, sốt rét.
Các bộ phận của cây có thể sử dụng để làm thuốc chống say nắng, viêm amiđan, bỏng, hủi, viêm màng phổi, ngừng thở, các rối loạn trực tràng và đau đầu trong y học cổ truyền của một số quốc gia trong khu vực Nam Mỹ.
Nhựa từ quả cũng được sử dụng để điều trị bệnh đái đường típ II hay chống nhiễm nấm.
Hạt cây làm thuốc tẩy giun.
Làm thuốc
Một số nơi dùng lá chữa lị, sốt, sốt rét.
Các bộ phận của cây có thể sử dụng để làm thuốc chống say nắng, viêm amiđan, bỏng, hủi, viêm màng phổi, ngừng thở, các rối loạn trực tràng và đau đầu trong y học cổ truyền của một số quốc gia trong khu vực Nam Mỹ.
Nhựa từ quả cũng được sử dụng để điều trị bệnh đái đường típ II hay chống nhiễm nấm.
Hạt cây làm thuốc tẩy giun
Thành phần hóa học
Vỏ quả chứa tinh dầu 0,05%, nhựa 1-1,65%, tamin, cellulose. Trong cơm quả có chất dễ bay hơi 20-28%, oclean 4,0-5,5%, sucrose 3,5-5,2%, saponin, palmitin, phytosterol, vitamin A. Hạt chứa bixin, dầu có bixola, Bixin là một chất có tinh thể màu đỏ tươi. Nó là một carotinoid và là thành phần của chất nhuộm màu đỏ. Ngoài ra còn có carotin và nhiều carotinoid màu vàng. Trong cơm của hạt, còn có chất orelin màu vàng, không có tinh thể.
Theo tài liệu ở Brazil, trong hạt khô của cây điều nhuộm (Bixa orellana) có chứa:
Cellulose: từ 40% đến 45% cellulose.
Đường sucrose: từ 3,5% đến 5,5%.
Chất béo: cố định 3%.
Sắc tố bixin và norbixin : từ 4,5% lên 5,5%.
Tinh dầu: từ 0,3% đến 0,9%.
Protein: từ 13% đến 16%.
Quả chứa nhiều vitamin A (khoảng 3,2%).
Ngoài ra trong hạt cây điều nhuộm còn có chất alpha-và beta-carotenoids và các thành phần khác như selenium, magiê, canxi.
Roucou, hay còn được gọi là Annatto hoặc Achiote, là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng Amazon, Nam Mỹ. Roucou được biết tới ở Việt Nam với cái tên Hạt điều đỏ, cây cao 5-10m, dạng bụi, trái mọc chùm, hình tim và cho khoảng 50 hạt một trái. Dầu Roucou được chiết xuất bằng việc ngâm hạt vào trong nước. Loại dầu này từ lâu đã được những người Nam Mỹ và ngày nay là rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng như một loại dầu đa công dụng đến bất ngờ.
Dầu dưỡng da:
Dầu Roucou có lượng Beta-caroten gấp 100 lần trong cà rốt, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm hết sạch những gốc tự do trên da (những tế bào dư thừa có hại cho da). Đây là những nguyên tử được hình thành ở da khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím hoặc các tác nhân trong môi trường. Nó làm da bị lão hóa, thô ráp, cứng và không khoẻ mạnh. Beta caroten làm hết những tác hại này do nó làm hết những gốc tự do, bôi một lượng dầu nhỏ lên da vào mỗi sáng trước khi ra đường giúp da bạn được bảo vệ hiệu quả.
Thảo dược chữa bệnh
Những người bản địa Nam Mỹ quê hương của loại dầu Roucou này còn tận dụng loại hạt quý giá này trong rất nhiều loại thuốc. Một số nơi dùng lá chữa lị, sốt, sốt rét. Các bộ phận của cây có thể sử dụng để làm thuốc chống say nắng, viêm amiđan, viêm màng phổi, ngừng thở, các rối loạn trực tràng và đau đầu. Dầu cây bôi trực tiếp lên da sẽ làm dịu vết bỏng hay côn trùng đốt. Hạt cây còn có thể dùng để tẩy giun.
Màu nhuộm thực phẩm:
Dầu Roucou nguyên chất cho màu đỏ vàng tươi và đã được thổ dân châu Mỹ sử dụng từ rất lâu để làm thuốc màu vẽ lên cơ thể, đặc biệt là môi, vì thế mà đôi khi nó còn được gọi tại khu vực này như là “cây son môi”. Điều đỏ còn được dùng làm chất nhuộm màu thực phẩm rất an toàn, đặc biệt cho các thực phẩm từ sữa như phô mai, bơ, các loại thực phẩm khô như khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng, cá hun khói và đặc biệt là được sử dụng trong làm bánh để tạo màu an toàn.
Gia vị thức ăn:
Hạt cây Roucou (Hạt điều đỏ) có vị của giống như các loại hạt khác, nhưng lại hơi ngọt và có mùi cay nhẹ, chính vì vậy mà nhiều đầu bếp sành sỏi đã đưa loại hạt này vào những món ăn của mình để tạo sự khác biệt, đặc biệt là các món cần đạt đến độ tuyệt hảo về màu sắc lẫn mùi vị như cà-ri.
Dầu dưỡng tóc:
Cũng nhờ thành phần Beta-caroten này mà dầu Roucou còn có thể dùng để dưỡng tóc vì nó giúp chống oxy hóa là chống lão hóa cho tóc, đồng thời tái tạo cấu trúc tóc, kích thích sản sinh tế bào và sắc tố melanin giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn. Chính vì vậy mà nhiều người phụ nữ đã tận dụng dầu Roucou làm dầu dưỡng tóc và bảo vệ tóc khỏi những tác hại từ môi trường xunh quanh
Xuất sứ: Đắc lắc
Mua Hạt Điều Màu ở đâu?
Công Ty Tam Nông VN là một trong những địa chỉ bán Hạt Điều Màu lâu năm và uy tín nhất trên địa bàn TP HCM. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các loại nông sản, thực phẩm khô chất lượng. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều người dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Sản phẩm đảm bảo đúng chủng loại, không chất bảo quản, sạch sẽ, an toàn. Cho nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Các bộ phận của cây điều nhuộm dùng làm thuốc:
They Đông y: Hạt cây điều nhuộm có tác dụng thu liễm thoái nhiệt. Hoa có tác dụng bổ huyết trừ lỵ; lá cũng có tác dụng hạ nhiệt.
Ở các nước Đông Dương, Inđônêxia, Trung Quốc, chất màu của Điền nhuộm dùng làm thuốc săn da và xổ nhẹ.
Ở Campuchia, lá được xem như có tính chất hạ nhiệt, thường dùng chữa sốt phát ban, sốt rét và các chứng sốt khác. Nước chiết hạt là chất màu da cam dùng để nhuộm màu thức ăn, lụa, bông. Người ta dùng lá tươi đã sao khô sắc uống, 20-30g mỗi ngày; hoặc dùng lá tươi nấu nước tắm. Dùng ngoài không kể liều lượng.
Theo kinh nghiệm dân gian Nam Mỹ
Ở Châu Mỹ, người ta dùng cơm quả và hạt làm thuốc tẩy giun. Ởnhiều nước nhiệt đới, người ta thường dùng nó chữa lỵ.
Ở Brazil, lá cây điều nhuộm được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và đau dạ dày do thức ăn cay gây ra, và như là một chất lợi tiểu. Nó cũng được dùng để trị bệnh sốt và sốt rét, lá đâm nhuyễn đắp ngoài để điều trị bỏng.
Ở Suriname (Nam Mỹ) y học cổ truyền nước này dùng nhiều bộ phận cây điều nhộm là thuốc như: chửa sốt, bệnh lỵ, lá sắc uống để ngăn chặn nôn và buồn nôn. Hạt đun trong nước sôi lấy nước uống để trị viêm xoang, hen suyễn, táo bón và rối loạn da và viêm tử cung (uteritis).
Ở Colombia hạt cây điều nhuộm giả nát để trị rắn cắn, tiêu đờm. Rể nấu dùng để trị ho bệnh đường ruột. Bộ lạc Cojedes dùng hoa cây điều nhuộm giả nát để tha miệng trị đẹn cho trẻ sơ sinh.
Ở Peru dùng 8-10 lá cây điều nhuộm khô được đun sôi trong 10 phút trong 1 lít nước. Mỗi ngày uống 3 lần sau bửa ăn có tác dụng điều trị các rối loạn tuyến tiền liệt và viêm nội bộ, tăng huyết áp động mạch, cholesterol cao, béo phì, viêm bàng quang, suy thận, và để loại bỏ acid uric. Nước sắc này cũng được khuyến cáo như là một chất khử trùng âm đạo, rửa trị nhiễm trùng da, rối loạn gan và dạ dày.
Reviews
There are no reviews yet.